4 sai lầm thường gặp khi sử dụng lò nướng

Đánh giá:
10/09/2020

Lò nướng rất cần thiết đối với gia đình, nó sẽ giúp bạn làm ra các món thịt nướng, các loại bánh nướng cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng lò nướng đúng cách. Dưới đây là 4 sai lầm thường gặp khi sử dụng lò nướng, bạn nên tránh.

Không làm nóng lò trước khi nướng

Nhiều người vẫn có thói quen chuẩn bị hết đồ sau đó cho vào khoang nướng mới khởi động lò nướng. Tuy nhiên cách làm này không đúng, bởi món ăn sẽ không được nướng một cách hoàn hảo và cũng không tiết kiệm được điện năng.

Chính vì vậy, bạn cần làm nóng lò trước khi cho đồ vào khoảng từ 10-15 phút. Đồng thời, cài đặt mức nhiệt phù hợp với món ăn yêu cầu hoặc có thể cao hơn, đến khi bỏ món ăn vào bạn điều chỉnh lại mức nhiệt phù hợp với món ăn đó.

Có một lưu ý là lò nướng có nhiệt độ nướng càng cao thì thời gian làm nóng sẽ càng lâu. Đối với một số dòng lò nướng có nhiệt độ nướng thực tế của lò nướng có thể thấp hoặc cao hơn nhiệt độ được ghi trên bảng điều khiển mà bạn tùy chỉnh. Muốn biết nhiệt độ của lò đã đạt được đến mức yêu cầu để nướng món ăn chưa thì bạn nên sắm thêm một đồng hồ đo nhiệt độ cho lò.

lo-nuong

Nên làm nóng lò nướng trước khi cho món ăn vào nướng

Vệ sinh lò nướng không đúng cách

Khi nướng đồ ăn, khó tránh thức ăn bị bắn lên thành lò, bám vào các thanh và khay nướng. Để tránh các vết bẩn, mùi ám lâu trong lò, khiến việc làm sạch trở nên khó khăn thì sau khi nướng bạn nên vệ sinh lò ngay. Như vậy, lần sau nướng sẽ không bị ám mùi hôi của lò.

Để làm sạch hiệu quả và đơn giản, bạn đặt vào lò một một chén nước cốt chanh (hoặc vỏ chanh hoặc giấm ăn) và chọn nhiệt độ trung bình, thời gian 5 phút.

Sau đó, bạn mở cửa lò lấy chén nước cốt chanh ra, việc làm sạch bằng khăn mềm trở nên thật dễ dàng. Bạn không được dùng miếng chùi rửa sắc nhọn sẽ gây trầy xước lò.

lo-nuong

Cần lấy giẻ mềm để lau chùi, vệ sinh lò nướng

Đặt khay, vỉ nướng sai vị trí

Với các công thức nấu ăn thông thường để thực phẩm được nướng đều mọi mặt và thơm ngon thì bạn nên đặt khay hay vỉ nướng ở vị trí chính giữa lò. Không nên đặt xuống thấp hay lên cao hơn vị trí trung tâm, thay đổi vị trí đặt ban đầu trong quá trình nướng.

Đặc biệt nếu bạn mở cửa lò lấy bánh, món ăn ra ngoài và di chuyển vị trí nướng sẽ làm thay đổi nhiệt độ nướng. Nhất là khi nướng các loại bánh gato, bánh bông lan nếu như bạn di chuyển bánh nhiều sẽ dễ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của bánh, hình dáng và độ ngon có thể sẽ bị thay đổi. Do vậy chỉ được mở cửa lò, di chuyển bánh khi bánh đã nướng được 2/3 thời gian, khi mà bánh đã đủ độ ổn định.

Ngoài ra, bạn cần sắp xếp thực phẩm cách nhau ít nhất 1cm và cho đủ lượng thực phẩm phù hợp với dung tích lò nướng.

lo-nuong

Nên xếp bánh đúng vị trí và cách nhau 1 cm

Để cửa lò bằng thủy tinh bị ẩm ướt

Hầu hết các lò nướng hiện nay đều sử dụng cửa lò làm từ chất liệu thủy tinh, chính vì vậy bạn không được để cửa lò bị ẩm ướt hoặc dính nước trong khi sử dụng. Nếu cửa thủy tinh đang ẩm ướt, lại gặp nhiệt độ cao trong lò sẽ dễ bị nứt vỡ, làm giảm độ bền của sản phẩm. Không chỉ vậy tình trạng giãn nở nói trên còn gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn. Lúc đó, món ăn không thể nấu chín mà bạn còn phải đi sửa chữa bảo hành lò nướng, rất bất tiện

Trên đây là một số sai lầm khi sử dụng lò nướng, nếu bạn hay mắc phải những sai lầm trên thì hãy sửa ngay nhé!


Để lại lời bình luận

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Lựa chọn cơ sở gần bạn nhất