5 mẹo tiết kiệm điện cần biết khi sử dụng bếp từ

Đánh giá:
14/09/2020

Bếp từ là một trong những thiết bị bếp không thể thiếu trong căn bếp hiện đại, vừa giúp các bà nội trợ nấu nướng nhanh chóng, tiện lợi vừa đảm bảo an toàn, không lo tình trạng cháy nổ xảy ra. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người nội trợ còn e dè khi sử dụng bếp từ là lượng điện tiêu thụ của chúng. Ngày hôm nay, bếp Thành Vinh sẽ chỉ cho bạn 5 mẹo tiết kiệm điện cần biết khi sử dụng bếp từ.

Chọn mua bếp từ tiết kiệm điện

Một trong những giải pháp giúp tiết kiệm điện hàng tháng cho gia đình, chính là chọn mua các dòng bếp từ có chức năng tiết kiệm điện như chức năng inverter và có công suất phù hợp với nhu cầu nấu nướng trong gia đình, bởi công suất càng cao, nấu càng nhanh và lượng điện tiêu thụ càng lớn

 

bep-tu

Lựa chọn loại nồi nấu phù hợp

Bếp từ  hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ nên nồi, chảo nấu phải có đáy nhiễm từ như: inox, thép, gang, men sắt, thép không gỉ. Một trong những dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất là trên nồi có dòng chữ “induction”, hoặc bạn có thể sử dụng nam châm hút để kiểm tra từ tính.

Ngoài ra, nồi cho bếp từ phải có đáy dày và phẳng, đường kính 12-26cm để hấp thụ nhiệt tốt, tiết kiệm điện.

bep-tu

Hạn chế sử dụng chức năng Booster

Hiện nay, có nhiều dòng bếp từ được trang bị chức năng Booster – đẩy công suất của vùng nấu vượt qua định mức bình thường trong thời gian ngắn. Ví dụ một vùng nấu từ có công suất 2000Wh thì khi dùng phím Booster nó có thể đạt đến 3000Wh.

Thực nghiệm đã chỉ ra chức năng Booster giúp rút ngắn thời gian nấu lên đến hơn đến 50%. Điều này thực sự hữu ích trong trường hợp bạn cần đun sôi nước để luộc rau, nấu canh hay hấp, xào giúp bạn chế biến món ăn ngon hơn và đầy đủ dưỡng chất.

Tuy nhiên đi kèm với ưu điểm trên là việc tiêu hao nhiều điện năng hơn, đồng thời nếu người dùng quá lạm dụng chức năng này sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp 

bep-tu

Tắt bếp trước vài phút

Một mẹo tiết kiệm điện khác là trước khi thức ăn chín khoảng vài phút, bạn hãy tắt bếp từ. Bởi mặc dù đã ngắt điện nhưng mặt bếp từ vẫn còn hơi nóng đủ để làm chín thức ăn hoàn hảo như bạn mong muốn. Tuy nhiên, cách làm này chỉ phù hợp với các món hầm và xào, không thích hợp với món chiên có nhiều dầu.

Vệ sinh bếp thường xuyên

Những vết dầu mỡ cháy khét lâu ngày trên mặt kính của bếp từ sẽ làm cho bếp giảm khả năng gia nhiệt và gây hao tốn điện năng trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra vết thức ăn sẽ bị cháy khét, lâu ngày sẽ làm chênh lệch nhiệt độ khi nấu gây nên hiện tượng nứt mặt kính bếp từ. Chính vì vậy, cách tốt nhất là vệ sinh ngay sau mỗi lần sử dụng là được.

 

bep-tu

Trên đây là những kinh nghiệm tiết kiệm điện khi sử dụng bếp từ mà các bà nội trợ nên áp dụng ngay hôm nay. Tuy chỉ là những thay đổi nhỏ nhưng nó có thể mang đến sự thay đổi lớn trong hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn.


Để lại lời bình luận

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Lựa chọn cơ sở gần bạn nhất