Bếp từ ngày nay đã trở thành công cụ phổ biến trong gian bếp mỗi gia đình. Thế nhưng bạn đã nắm được những nguyên tắc sử dụng bếp từ an toàn, bền đẹp chưa? Hãy tham khảo bài viết sau đây của Bếp Thành Vinh để tìm câu trả lời.
Kiểm tra điện áp trước khi sử dụng
Điều quan trọng nhất trước khi sử dụng bếp từ là kiểm tra điện áp và công suất có nếp từ xem có hợp với nguồn điện gia đình không. Nếu nguồn điện dùng cho bếp từ có nhỏ, hiệu suất nguồn điện yếu sẽ không thể tải được dẫn đến bếp không hoạt động. Đặc biệt bạn lưu ý không dùng chung ổ cắm bếp từ với các vật dụng khác trong bếp tránh nguy cơ bị quá tải nguồn điện.
Bạn không dùng chung ổ cắm bếp từ với các vật dụng khác
Các phích ổ cắm phải trên 5A và dùng riêng, không được cắm chồng chéo lên. Dây điện phải có tiết diện lớn để đảm bảo an toàn trong quá trình đun nấu.
Lấy nồi chảo ra khỏi bếp sau khi chế biến xong
Nếu bạn đang có thói quen tận dụng lượng nhiệt còn dư sau khi tắt bếp để hâm nóng và ủ thức ăn ấm lâu hơn thì nên bỏ. Khi bếp tắt quạt gió sẽ ngừng hoạt động, nhiệt từ nồi chảo sẽ truyền ngược lại bếp. Lâu ngày bảng điều khiển và các bộ phận bên trong bếp sẽ bị ảnh hưởng, hư hại.
Bạn hãy lấy nồi chảo ra khỏi bếp từ sau khi chế biến xong
Sau khi nấu ăn bạn chỉ nên để nồi trên bếp từ 1-2 phút, khi quạt bếp dừng bạn lập tức nhấc nồi ra.
Chú ý vệ sinh bếp thường xuyên
Bề mặt bếp từ nếu lâu ngày bị bám bẩn, dầu mỡ mà không được lau chùi sẽ bị đổi màu, mất độ bóng. Sau khi nấu ăn xong khoảng 15-20 phút bạn nên tiến hành vệ sinh bếp. Bạn nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh bếp từ chuyên dụng để chà sạch sau đó lau lại bằng khăn mềm. Hoặc có thể pha dung dịch vệ sinh bếp từ bằng nước ấm, hay baking soda để làm sạch, hãy kiên trì lau đến khi không còn cặn và mặt bếp sáng bóng.
Bạn hãy chú ý vệ sinh bếp từ ngay sau khi sử dụng
Lưu ý không được dùng những vật sắc nhọn hoặc chất tẩy để làm sạch mặt kính dễ làm hỏng bảng điều khiến. Dùng khăn lau chứ không lấy nước rửa trực tiếp lên bề mặt bếp.
Dùng đúng loại nồi chảo dùng cho bếp từ
Bạn nên sử dụng bộ nồi chảo riêng cho bếp từ. Nên chọn nồi chảo bằng inox hoặc có từ tính. Các loại muỗng mà bạn sử dụng cũng phải có khả năng chịu nhiệt. Các dụng cụ nấu bằng kim loại đều phải có tay cầm cách nhiệt để tránh bị phỏng khi sử dụng.
Bạn hãy dùng nồi chảo inox hoặc có từ tính
Tuyệt đối không sử dụng chảo nhôm hay những loại nồi chảo có đáy nồi lõ,. cong vênh, nồi chảo cũ, chất liệu từ kém. Dùng những thiết bị này lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp.
Không cố sử dụng bếp khi mặt kính bị nứt
Nếu sơ ý để mặt kính bị nứt vỡ, dù chỉ là một phần nhỏ thôi bạn cũng ngừng sử dụng bếp. Việc bạn vẫn cố nấu ăn ở những vùng còn nguyên vẹn sẽ rất nguy hiểm. Khi nấu ăn ở nhiệt độ cao, mặt kính sẽ bị nứt dần dần to hơn, nguồn điện rò rỉ gây giật.
Bạn không cố sử dụng khi mặt kính bếp từ bị nứt
Không rút nguồn điện ngay sau khi sử dụng
Sau khi nấu nhiệt độ của bếp vẫn ở mức cao, quạt tản nhiệt đang thúc đẩy quá trình làm mát. Việc bạn rút điện ngay sau khi nấu xong làm quạt không hoạt động, ngăn không khí lưu thông. Quá trình tán nhiệt bị gián đoạn lâu ngày sẽ làm bếp bị chập mạch, hư hỏng. Tốt nhất sau khi nấu ăn khoảng 10 phút bạn mới rút điện.
Bạn hãy đợi 10p sau khi nấu rồi mới rút điện
Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được cách sử dụng bếp từ an toàn bền lâu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn hãy comment ở dưới, Bếp Thành Vinh sẵn sàng giải đáp.
Để lại lời bình luận