Biện pháp khắc phục nhanh tình trạng xoong nồi không hoạt động trên bếp từ

Đánh giá:
17/09/2021

Bếp từ đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại nhưng khá kén nồi. Tình trạng bếp từ không nhận nồi xảy ra phổ biến và chị em cần một biện pháp giải quyết nhanh chóng tình trạng này. Bài viết này sẽ cho bạn biết một số nguyên nhân thường gặp khiến bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục hữu hiệu. 

Bếp từ không nhận nồi do chất liệu nồi nấu

Khi mua bếp từ, chắc hẳn bạn đã được tư vấn thêm về bộ nồi chuyên dụng dành cho bếp. Hiện nay các loại nồi chuyên dùng cho bếp từ gồm có chất liệu nồi inox cao cấp, nồi có đáy từ, men sắt hay thép không gỉ. Đặc biệt nếu nồi làm bằng inox cần đảm bảo là inox 430 hay ít nhất cũng có đáy có lớp inox 430. Còn nếu bộ nồi chảo làm từ gang tráng men có chứa lượng sắt nhỏ nên có từ tính. 

Ngược lại nếu bạn sử dụng các loại nồi như nồi thủy tinh, nồi nhôm, nồi đất,... thì không thể làm nóng bởi bếp từ bởi có hiệu suất sinh nhiệt thấp. Từ đây có thể thấy chất liệu xoong bạn sử dụng không phù hợp với bếp từ chính là nguyên nhân chính khiến bếp không nhận nồi. 

Cách khắc phục: 

- Chọn loại nồi có đáy nhiễm từ. Bạn có thể dùng nam châm kiểm tra xem bộ nồi đang sử dụng có hút nam châm không. Nếu hút chặt thì đó là chất liệu nồi dùng được cho bếp từ. 

- Nếu nam châm và đáy nồi không hút nhau, bạn cần thay bộ nồi mới có đáy nhiễm từ. Hoặc bạn cũng có thể dùng đĩa chuyển nhiệt hỗ trợ để tiếp tục sử dụng bộ nồi sẵn có. Bạn đặt đĩa chuyển nhiệt giữa đáy nồi và vùng nấu là dùng được với bếp từ bình thường. 

- Thông thường nồi chảo dùng cho bếp từ có ký hiệu riêng. Bạn thấy dòng chữ Induction, biểu tượng hình lo xo xoắn ốc hay ký hiệu từ trường sẽ là dấu hiệu riêng cho bếp từ. 

Bếp từ không nhận nồi do vị trí đặt của nồi nấu

Bếp từ cũng có thể không nhận nồi nếu nồi nấu bị đặt sai vị trí. Phần đáy nồi khi bị đặt lệch hẳn với vị trí vùng nấu thì bếp không nhận được nồi và có cảnh báo lỗi. 

Cách khắc phục: 

- Cách khắc phục đơn giản bạn chỉ cần đặt lại nồi vào đúng vị trí và bếp sẽ hoạt động bình thường. 

Bếp từ không nhận nồi do đáy nồi không bằng phẳng

Ngoài chất liệu xoong nồi thì việc bạn sử dụng loại nồi quá cũ có đáy không bằng phẳng, lồi lõm, cong vênh cũng làm bếp từ không hợp tác. 

Cách khắc phục: 

- Lựa chọn loại nồi có đáy phù hợp. Bếp từ nhận và làm nóng được với loại nồi có đáy bằng phẳng, kích thước trên 10cm. Nếu kích thước nồi quá nhỏ bếp từ cũng không nhận. 

Bếp từ không nhận nồi do công suất điện của bếp từ

Vốn dĩ mỗi loại bếp từ đến từ thương hiệu khác nhau đều có thiết kế công suất điện khác nhau. Thường thì bếp từ nhập khẩu có công suất khác với bếp từ Việt, tùy nguồn điện và hiệu điện thế mà bếp có công suất và tần số khác nhau. 

Cách khắc phục: 

- Để khắc phục tình trạng bếp từ không nhận nồi, bạn có thể tăng công suất nấu xem tình trạng có được cải thiện không. 

- Tốt nhất trước khi mua bếp từ bạn nên tìm hiểu trước về hiệu suất bếp và chọn những dòng bếp từ phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam. Điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng bếp từ không nhận nồi. 

Bếp từ không nhận nồi do cảm biến hoặc IC hỏng

Nếu bạn đã thử hết các cách ở trên nhưng vẫn không giải quyết được tình trạng bếp từ không nhận nồi thì rất có thể bếp đã bị hỏng ở bộ phận cảm biến hoặc IC điện.

Cách khắc phục: 

- Trong trường hợp này, cách đơn giản nhất là bạn thay, sửa cảm biến hay IC của bếp. Tuy nhiên nếu không có tay nghề chuyên môn, tốt nhất bạn không nên tự ý thay sửa tháo dỡ linh kiện, các bộ phận của bếp. Bạn nên nhờ đến chuyên gia để có cách giải quyết tối ưu nhất nhé. 

- Kiểm tra các linh kiện thay thế: Bạn có thể tháo bếp và kiểm tra bo mạch như sau: 

+ Cần kiểm tra tụ 0.33 mf, tụ 5mf xem có bị khô. 

+ Cần kiểm tra trở lấy mẫu về cho vi xử lý

+ Cần kiểm tra lại độ hở giữa cuộn dây cảm ứng và đáy nồi. Nếu cuộn dây đặt nghiêng sẽ tạo ra khe hở lớn nên bếp báo không nhận dạng nồi và tắt.

+ Cần kiểm tra cặp trấn driver cho con công xuất IGBT xem còn sống hay chết. 

+ Cần kiểm tra IC so sánh

+ Cần kiểm tra cặp cảm biến trên mâm từ và dưới lưng IGBT.

Nếu đã thử tất cả các biện pháp trên mà bếp từ vẫn không sửa được thì bạn hãy liên hệ với các cơ sở bảo hành chính hãng nhé. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề đang gặp phải với bếp từ.  


 


Để lại lời bình luận

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Lựa chọn cơ sở gần bạn nhất