Cách chọn mua và bảo quản chảo chống dính bền lâu, tiết kiệm

Đánh giá:
12/12/2020

 

Chảo chống dính hiện nay là vật dụng không thể thiếu trong bất cứ gian bếp nào nhờ những lợi ích tuyệt vời nó đem lại như dễ dàng vệ sinh, hạn chế được lượng dầu mỡ khi chiên, mẫu mã đẹp. Nếu bạn chưa nắm được cách chọn mua và bảo quản chảo chống dính hiệu quả thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé. 

Cách chọn mua chảo chống dính

Để chọn mua được loại chảo chống dính chất lượng, có hiệu quả sử dụng cao bạn nên nắm rõ một số kinh nghiệm sau: 

Chú ý chất liệu chảo khi chọn mua

Mỗi một loại chất liệu chảo lại có những ưu và nhược điểm riêng. Kim loại làm chảo quyết định độ bền và an toàn sức khỏe đối với người dùng. Các kim loại phổ biến được làm chảo chống dính là hợp kim nhôm, inox, nhôm đúc.

  • Chảo hợp kim nhôm, thành phần chủ yếu là nhôm và có thêm các loại kim loại khác, hợp kim nhôm cứng hơn nhôm thông thường. Chảo bằng hợp kim nhôm truyền nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều, nấu thức ăn chín nhanh, tiết kiệm gas khi nấu.

cách mua chảo chống dính

Chảo chống dính hợp kim nhôm truyền nhiệt nhanh

  • Chảo inox có khả năng truyền nhiệt tốt, giúp thức ăn chín nhanh, tiết kiệm thời gian, năng lượng tối đa. Các nồi, chảo bằng chất liệu này không phản ứng hóa học với thực phẩm được nấu trong nồi, an toàn với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên nhược điểm là trọng lượng nặng và tỏa nhiệt không đều.

cách mua chảo chống dính

Chảo chống dính inox an toàn với sức khỏe

  • Chảo làm bằng vật liệu nhôm đúc cũng bằng vật liệu hợp kim nhôm như bình thường, nhưng thay vì dùng nhiệt để uốn và tạo hình cho nồi chảo, thì nồi chảo đúc có điểm đặc biệt hơn là có khuôn tạo hình và đúc thành khối. Chảo nhôm đúc rất dày (từ 1.5 - 2.2 mm) thường có hiệu suất tạo nhiệt cao hơn các vật liệu khác, thời gian làm nóng lâu nhưng giữ nhiệt tốt nên sử dụng rất tiết kiệm năng lượng.

Trọng lượng chảo quyết định độ chịu nhiệt và độ bền

Chảo có trọng lượng nặng chịu nhiệt và giữ độ nóng cao hơn so với chảo có trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên, khi nấu ăn việc cầm nắm chảo hơi mất sức. Nhưng nếu bạn có thể chịu được sức nặng của chảo thì bỏ ra 1 số tiền cao hơn để mua chảo có trọng lượng nặng để có thể sử dụng lâu bền hơn.

cách mua chảo chống dính
Trọng lượng chảo quyết định độ bền

Chú ý đến chất liệu của chất chống dính

Một số công nghệ chống dính phổ biến trên thị trường:

  • Lớp chống dính đá hoa cương có độ cứng cao, ít bị trầy xước, chịu nhiệt, dẫn nhiệt nhanh, trọng lượng nhẹ, phân bố nhiệt đều nhưng giá thành tương đối cao.

cách mua chảo chống dính

Hình ảnh chảo có lớp chống dính đá hoa cương

  • Lớp chống dính men ceramic bền, không bong tróc, an toàn cho sức khỏe, dễ dàng vệ sinh.

cách mua chảo chống dính

Hình ảnh lớp chống dính men ceramic

  • Lớp chống dính Teflon và Whitford khá phổ biến trên thị trường, giá thành hợp lý. Tuy nhiên, bạn nên thay chảo mới khi chúng có dấu hiệu xước hoặc cháy để an toàn cho sức khỏe.

cách mua chảo chống dính

Hính ảnh chảo có lớp chống dính Teflon và Whitford

Kiểm tra tổng thể sản phẩm định mua

Chảo gang còn được sử dụng khá phổ biến do rẻ tiền. Mua chảo cần gõ nhẹ nghe tiếng kêu xem có bị nứt không, độ dày mỏng có đồng đều không. Bề mặt chảo phải nhẵn không có lỗ rỗng, bọt khí, vết sẹo…; quai chảo phải chắc chắn, cân đối, đít chảo tương đối phẳng để dễ đặt trên mặt phẳng.

Cách bảo quản chảo chống dính

Để bảo quản chảo chống dính được bền lâu, bạn nên chú ý một số bí quyết sau: 

Không nấu trên ngọn lửa quá mạnh

Chảo chống dính không nên rang, xào, rán khô trên ngọn lửa mạnh, lớp chống dính sẽ nhanh hỏng. Nếu cần dùng lửa mạnh, phải cho lửa tăng dần từ yếu đến mạnh. Khi đảo thức ăn cần dùng đũa tre, bàn sản gỗ hoặc đồ nhựa chịu nhiệt; không nên dùng thìa, bàn sản kim loại, để cạo đáy chảo vì dễ làm bong lớp chống dính.

cách mua chảo chống dính

Bạn không nên nấu ăn trên ngọn lửa quá mạnh 

Để chảo nguội mới đem rửa

Khi dùng xong, phải để chảo nguội dần mới đem rửa. Có thể dùng bọt mút xốp hoặc xơ mướp để cọ.

cách mua chảo chống dính

Bạn nên để chảo nguội mới rửa

Khử gỉ sắt trước khi dùng

Chảo gang mua về hoặc để lâu không dùng hay bị gỉ sắt. Khử gỉ sắt bằng cách sau: Đun nóng chảo, đổ vào chảo 250 gam giấm, đợi nước sôi lăn tăn, dùng chổi cọ sạch mặt chảo. Sau đó đổ giấm đi, rửa chảo bằng nước lã, sẽ hết vết đen và gỉ. Tráng mặt chảo một lớp dầu ăn rồi đặt lại lên bếp lửa trong vài phút, dùng vải sạch lau lại lần nữa, sẽ hết gỉ sắt. Cho đến khi chảo cũ vỡ cũng sẽ không gỉ trở lại nữa. Chảo gang mang vi lượng chất sắt bổ sung cho khẩu phần ăn, có tác dụng bồi bổ khí huyết.

cách mua chảo chống dính

Bạn nên khử gỉ sét trước khi sử dụng 
Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chọn mua và sử dụng chảo chống dính tiết kiệm, bền lâu. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 


Để lại lời bình luận

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Lựa chọn cơ sở gần bạn nhất