Hướng dẫn hâm thức ăn bằng lò vi sóng đúng cách

Đánh giá:
20/04/2021

Những ngày bận bịu không có đủ thời gian để lỉnh kỉnh nấu nướng những món phức tạp thì dùng lò vi sóng để hâm nóng lại thức ăn nhanh hoặc nấu những món đơn giản từ hôm trước sẽ là lựa chọn của nhiều người để tiết kiệm thời gian. Thế nhưng liệu bạn đã biết cách hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng thế nào là đúng cách?

Các bước hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng thơm ngon và giữ được chất dinh dưỡng

Nấu ăn bằng lò vi sóng có thể cho phép thức ăn giữ được hàm lượng vitamin và chất khoáng thiết yếu của chúng nhiều hơn so với việc đun sôi, do không có lượng nước nào được thêm vào, và quá trình diễn ra nhanh hơn. Lò vi sóng hiện đại ngày nay thường hâm nóng thức ăn rất nhanh và rất tiện lợi. Nhưng muốn thức ăn sau khi hâm nóng vẫn thơm ngon và vẫn giữ được chất dinh dưỡng của thức ăn, hãy làm theo các bước sau:

 

Bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp để hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng

Bước 1:

Khi sử dụng lò vi sóng thì không được dùng đồ kim loại hoặc có kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men, hoặc bát đĩa sứ có trang trí hoa văn kim loại vào lò vi sóng... Điều này sẽ gây hiện tượng phản xạ vi sóng gây hư hại cho lò vi sóng nhà bạn. Và bạn cũng nên nhớ, không dùng những loại nhựa không sử dụng được cho lò vi sóng vì một số loại nhựa nóng lên sẽ thải ra một số chất độc hại.

Bước 2:

Cho phần thức ăn mà bạn muốn hâm nóng vào lò vi sóng, bật chế độ hâm ở nhiệt độ cao. Sau một phút bật hâm nóng ở nhiệt độ cao bạn tắc lò dùng muỗng hoặc đũa trộn đều phần thức ăn lên. Sau đó đóng lò bật lò vi sóng hâm thêm 30 giây nữa là lấy ra ăn được.

 

Những loại thức ăn không nên hâm lại bằng lò vi sóng

Trứng

 

Các món ăn làm từ trứng cho dù là trứng luộc hay trứng chiên, ốp la  . .  các bạn cũng không nên hâm nóng lại trong lò vi sóng để ăn vì nó có thể tử vong. Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… khi được làm nóng lại dưới nhiệt độ cao, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể. Nếu nhà bạn còn trứng dư lại thì tốt nhất bạn nên chế biến ngay thành những món khác như salad, bánh mì kẹp,...hoặc bỏ đi không sử dụng nữa.

Cần tây

Cần tây là một nguyên liệu ngon để chế biến món ăn, đặc biệt là súp nhưng tuyệt đối không nên hâm nóng lại món có cần tây trong lò vi sóng. Trong cần tây có chứa nitrat - là chất sẽ chuyển thành nitrit và nitrosamines rất độc hại có thể gây ung thư sau khi hâm nóng.

Thịt gà 

 

Thịt gà khi làm nóng sẽ khiến protein trong gà thay đổi, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Nếu hôm sau còn thịt gà thừa lại thì bạn nên ăn lạnh hoặc chấp nhận bỏ đi để đảm bảo cho việc tiêu hóa nhé.

Nấm

Phản ứng với nhiệt độ cao sẽ gây ra sự biến đổi lượng protein dồi dào có trong nấm. Hâm nóng nấm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, gây đau dạ dày, thậm chí có thể gặp cả các vấn đề về tim mạch. Tốt nhất các bạn nên ăn nóng ngay sau khi vừa nấu chín lần đầu.

Khoai tây

 

Hâm nóng lại khoai tây không chỉ mất đi vị ngon mà còn có thể gây ngộ độc. Với khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên, nên ăn ngay sau khi nấu, không nên để chừa lại. Còn với khoai tây luộc còn thừa thì bạn nên dùng để chế biến món ăn khác hoặc bỏ đi nhé.

Cải bó xôi

Cải bó xôi chứa nhiều vitamin và khoáng chất , nhưng trong cải bó xôi còn có chứa nitrat giống như cần tây. Nitrat chuyển hóa thành nitrit và nitrosamines gây hại cho cơ thể nếu được hâm nóng lại.

 

 Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn sử dụng lò vi sóng hiệu quả đúng cách. 

 

 


Để lại lời bình luận

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Lựa chọn cơ sở gần bạn nhất