Lò nướng âm tủ đang ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng nhờ thiết kế đẹp, đa dạng tính năng hiện đại. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách sử dụng lò nướng âm an toàn, tiết kiệm điện. Vì vậy trong bài viết này, Bếp Thành Vinh sẽ tổng hợp đầy đủ nhất kinh nghiệm sử dụng lò nướng âm tủ an toàn, tiết kiệm điện.
Chú ý vị trí lắp đặt lò nướng âm tủ
Lò nướng âm tủ thường được gắn cố định trong tủ bếp. Khi chọn vị trí cho nó, bạn nên nhớ hãy đặt xa các thiết bị điện khác như: ti vi, tủ lạnh, máy giặt… bởi nguồn điện lớn của lò có thể gây ảnh hưởng xấu cho các thiết bị trên.
Lò nướng âm tủ cần được lắp đặt ở nơi khô ráo
Ngoài ra, lò phải được đặt chỗ khô ráo, chống ẩm tốt, khoang tủ phải rộng hơn lò nướng để giúp không khí dễ dàng lưu thông, đảm bảo việc làm nguội lò kịp thời.
Để lò hoạt động trong nguồn điện ổn định
Bạn hãy để lò hoạt động trong nhiệt độ ổn định
Các dòng lò nướng âm tủ cần công suất lớn khi hoạt động. Nếu mạng lưới điện nhà bạn không chịu được công suất của thiết bị thì sẽ dễ dẫn đến cháy chập, rất nguy hiểm. Khi chọn mua lò nướng âm tủ, bạn cần lưu ý đến công suất của lò và cân nhắc sử dụng các thiết bị hỗ trợ ổn định dòng điện để đảm bảo an toàn. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ nhân viên kỹ thuật.
Làm nóng lò trước khi nướng
Trước khi cho thực phẩm vào nướng, bạn nên khởi động lò nóng trước khoảng 5 - 10 phút để đạt đến nhiệt độ ổn định. Như vậy món ăn sẽ được nướng chín đều và có độ giòn ngon phù hợp. Đây cũng là cách sử dụng lò nướng âm tủ hiệu quả bạn nên biết.
Không mở cửa lò thường xuyên
Bạn không nên mở cửa lò thường xuyên khi dùng
Bạn lưu ý khi sử dụng không nên mở cửa lò thường xuyên nếu không cần thiết. Dưới đây là một số mẹo hay bạn nên tham khảo.
- Lò nướng âm tủ có thể nướng thịt tới 1kg tiết kiệm hơn trong một chiếc chảo trên mặt bếp.
- Hãy biết cách tận dụng nhiệt dư từ lò nướng. Nếu thời gian nấu trên 40 phút, hãy tắt lò nướng 10 phút trước thời gian kết thúc.
- Cài đặt thời gian nấu ngắn hơn theo món được nấu
Bạn nên cài đặt thời gian hợp lý cho từng món
Khi sử dụng bộ định thời, cài đặt thời gian nấu ngắn hơn theo món được nấu. Các món vẫn được chín vừa đủ nhờ nhiệt dư của lò vừa giúp bạn tiết kiệm điện.
Tuân thủ các nguyên tắc sử dụng lò nướng an toàn
Đặc biệt, bạn phải tuân theo các nguyên tắc sử dụng lò nướng âm tủ an toàn dưới đây:
- Không sử dụng đồ nhựa và đồ kim loại, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, nilon để đựng thực phẩm trong lò nướng vì chúng sẽ tạo ra các chất độc hại dính vào thức ăn khi nướng ở nhiệt độ cao.
- Đối với những thực phẩm có thay đổi về thể tích sau khi nướng như: trứng, ốc, sò, nghêu, bỏng ngô,…. thì tuyệt đối không bọc kín. Bởi khi chín, áp lực sẽ tăng có thể gây nổ trong lò, rất nguy hiểm.
- Dụng cụ đựng thực phẩm sau khi nướng xong sẽ rất nóng nên bạn cần dùng găng tay dày khi lấy đồ ra khỏi lò để tránh bị bỏng.
Cách xử lý khi không sử dụng lò nữa
Các thiết bị cũ không được vứt bỏ cùng với chất thải sinh hoạt thông thường mà phải được đưa tới trung tâm thu gom và tái chế thiết bị điện và điện tử. Các vật liệu được sử dụng bên trong thiết bị có thể tái chế được. Bằng cách tái chế các vật liệu hoặc các bộ phận khác từ thiết bị đã qua sử dụng, bạn đã góp phần to lớn vào việc bảo vệ môi trường.
Hy vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp bạn nắm được cách sử dụng lò nướng âm tủ an toàn, tiết kiệm. Nếu còn thắc mắc nào hãy comment bên dưới, Bếp Thành Vinh sẵn sàng giải đáp.
Để lại lời bình luận