Lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng có trong thực phẩm không?

Đánh giá:
29/12/2020

 

Nhiều khách hàng lo lắng rằng việc sử dụng lò vi sóng có thể làm mất chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Vậy thực tế sử dụng lò vi sóng có hại không? Sử dụng lò vi sóng thế nào cho hiệu quả? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết này. 

Lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng có trong thực phẩm không? 

Lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm nhưng chắc chắn ít hơn các phương pháp chế biến khác như luộc, nấu, chiên, xào, nướng... Chưa có bằng chứng nào cho thấy chế biến hay làm nóng thức ăn bằng lò vi sóng gây hại cho sức khỏe cả.
 
Lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng có trong thực phẩm

Lò vi sóng phát ra vi sóng (microwave), làm các phân tử nước và một số phân tử khác dao động, cọ xát với nhau để sinh ra nhiệt. Các chất khoáng như sắt, kẽm, kali... trong thức ăn không hề bị ảnh hưởng khi đồ ăn được làm nóng bằng lò vi sóng. Một số vitamin, đặc biệt là vitamin B,C do nhạy cảm với nhiệt độ, nên bị phá hủy một phần khi được làm nóng bằng lò vi sóng.
 
Tuy nhiên đồ ăn được làm nóng bằng lòng vi sóng sẽ nóng rất nhanh, thời gian chế biến ngắn nên các vitamin thường bị ít phá hủy hơn các phương pháp nấu ăn khác. Cách để giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm là làm nóng thật nhanh, thời gian chế biến ngắn, hạn chế cho nhiều nước vào đồ ăn. Lò vi sóng đạt những tiêu chuẩn này.

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng để không làm mất dưỡng chất

Nấu ăn bằng lò vi sóng là một trong những phương pháp nấu ăn hàng đầu có thể giữ nguyên chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn sử dụng lò vi sóng: 
 

  • Hấp thức ăn bằng cách thêm một muỗng nước khi nấu trong lò vi sóng. Bạn cũng nên lưu ý các loại thực phẩm không nấu trong lò vi sóng như nấm, cần tây, trái cây…
  • Không cắt rau nhỏ, lột vỏ  rau củ và sử dụng các miếng lớn. Che đậy thực phẩm để chúng xông hơi trong quá trình nấu, làm giảm thời gian nấu.

Lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng có trong thực phẩm

  • Sử dụng một lượng nước tối thiểu hoặc tiêu thụ chất lỏng nấu ăn - như trong trường hợp súp, thịt hầm hoặc gravies - sẽ đảm bảo bạn nhận được đầy đủ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
  • Sử dụng các tô và chảo làm bằng gốm sứ, thép đặc, hoặc đồng khi nấu ăn trên một lò bếp; sử dụng đồ làm bếp bằng thủy tinh khi hâm hoặc nấu ăn trong lò vi sóng. 

​​​​​​​​​​​​​​Lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng có trong thực phẩm

  • Mua các sản phẩm hữu cơ và không có thuốc trừ sâu; chọn thực phẩm chứa protein hữu cơ là những động vật được cho ăn bằng cỏ, động vật hoang dã, không chứa hoóc-môn tăng trưởng, không chứa muối nitrat; và uống nước từ chai làm từ thủy tinh hoặc thép đặc.

 

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sử dụng lò vi sóng hiệu quả và an toàn hơn. 
 

 

 

 

 

 


Để lại lời bình luận

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Lựa chọn cơ sở gần bạn nhất