Lưu ý an toàn phải biết khi sử dụng các thiết bị bếp hiện đại

Đánh giá:
03/05/2021

Trong gian bếp gia đình không thể thiếu các thiết bị điện gia dụng như là lò nướng, lò vi sóng, tủ đông, máy xay sinh tố… Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những lưu ý an toàn khi sử dụng các thiết bị điện. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu và trang bị những kiến thức cần thiết về chủ đề này.

Bếp từ

 

Nếu sử dụng bếp từ, bạn cần lưu ý:

- Không đặt bếp từ gần các thiết bị như: lò vi sóng, lò nướng hay điện thoại… vì từ trường bếp từ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị đó. Đảm bảo duy trì khoảng cách tối thiểu ít nhất là 1m.

- Sau khi vừa chế biến món ăn xong và tắt bếp, bề mặt bếp sẽ rất nóng và có khả năng gây bỏng rất cao, do đó bạn cần chú ý không được chạm tay vào. Chỉ thực hiện việc vệ sinh mặt bếp khi chữ H trên bảng thông báo đã tắt đi.

Lò vi sóng

 

- Lò vi sóng phải được đặt nơi khô ráo, tránh nước.

- Không để lò hoạt động khi không có thức ăn.

- Khi vận hành lò vi sóng, chú ý không để vật gì bị kẹt ngay cửa khiến hơi nóng thoát ra ngoài.

- Chỉ nên sử dụng nước hoặc các chất tẩy rửa tự nhiên để vệ sinh lò vi sóng, vì những chất tẩy rửa hóa học sẽ khiến lò bị ăn mòn, về lâu dài sẽ gây hỏng thiết bị.

- Chỉ sử dụng các vật đựng thức ăn bằng thủy tinh chịu nhiệt, sứ, sành… để đưa vào lò vi sóng. Không sử dụng các vật bằng kim loại hoặc nhựa đựng thức ăn để đưa vào lò vi sóng vì sẽ khiến thức ăn bị hấp thụ những chất không tốt từ những vật này, thậm chí gây cháy nổ lò vi sóng.

- Sau khi hâm nóng các loại chai lọ có miệng hẹp trong lò vi sóng, khi mở nắp, cần chú ý cẩn thận vì hơi nóng có thể bật ra gây bỏng mặt.

- Trong trường hợp sử dụng lò vi sóng để nướng thức ăn, trong quá trình nướng, không được mở cửa lò vì sẽ khiến dầu nóng bắn vào người. Bên cạnh đó, cũng không được chạm tay vào cửa kính lò vì nhiệt độ lò khi đó rất cao.

Lò nướng

 

- Không đặt lò nướng gần những vật dễ bắt lửa như rèm cửa, bếp ga… hay cạnh bồn rửa chén để tránh xảy ra các sự cố về điện hoặc hỏa hoạn.

- Cũng như lò vi sóng, chỉ nên đưa vào lò nướng những vật dụng bằng sành, gốm, sứ hay thủy tinh chịu nhiệt. Vì vật dụng bằng kim loại sẽ gây cháy nổ lò còn hộp nhựa hay bao nilon tạo ra những chất độc hại bám vào thức ăn.

- Trong quá trình nướng, không mở cửa ra xem hay chạm tay vào mặt kính của lò nướng.

- Sau khi quá trình nướng kết thúc, bạn nên ngắt nguồn điện, đợi vài phút để nhiệt độ trong lò giảm bớt rồi mới mở cửa lò nướng lấy thức ăn. Cần sử dụng bao tay dày hoặc kẹp gắp để kéo khay nướng ra ngoài để không bị bỏng.

Máy rửa – sấy bát đĩa

- Cần thực hiện việc gạn bỏ thức ăn còn sót lại trên bát đĩa trước khi xếp vào máy rửa, xếp riêng rẽ từng loại vật dụng: đĩa, bát, muỗng…

- Không xếp các vật dụng bằng nhựa xuống phía giá đỡ cuối vì máy có kết hợp tính năng sấy với nhiệt độ cao sẽ khiến vật nhựa dễ bị tan chảy.

- Chỉ cho vào máy lượng bát – đĩa như trong hướng dẫn sử dụng của từng dòng máy, nếu cho vào quá nhiều máy sẽ hoạt động không hiệu quả.

- Tùy thuộc vào từng loại bát đĩa và mức độ bẩn mà nhân viên bếp cần chọn chương trình rửa cho phù hợp.

- Không có các vật dụng bằng thép và bạc vào rửa chung vì hai chất liệu này khi tác dụng với nhau trong môi trường nước sẽ gây ra phản ứng ăn mòn.

- Với máy rửa – bát đĩa, không sử dụng các loại dung môi hóa học vì nó có khả năng gây nổ máy. Chỉ sử dụng các sản phẩm được dùng thiết kế chuyên dụng cho máy: muối, bột, chất tẩy rửa, chất làm bóng.

- Với những vật dụng bằng gỗ, gốm, gang, bát đĩa có hoạt tiết bằng tay không nên rửa bằng bằng máy.

- Với máy có kết hợp tính năng sấy, không nên mở cửa khi máy đang hoạt động vì hơi nóng sẽ phả vào người gây bỏng.

 

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được cách sử dụng thiết bị bếp an toàn.

 


Để lại lời bình luận

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Lựa chọn cơ sở gần bạn nhất