Mẹo sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện trong mùa dịch

Đánh giá:
18/09/2021

Trong cuộc sống hiện đại việc trang bị máy hút mùi là nhu cầu cần thiết, nhất là trong các gia đình ở thành phố. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn lo ngại việc tốn chi phí tiền điện khi sử dụng máy hút mùi. Vậy làm thế nào để sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện năng nhất trong mùa dịch? Cùng đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây. 

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi

 

Khi sử dụng máy hút mùi, mọi loại mùi khó chịu như mùi dầu mỡ, thực phẩm xào nấu, thức ăn thừa,... đều được khử sạch sẽ thông qua lưới lọc. Sau đó khí hôi sẽ được đưa ra ngoài theo đường ống dẫn, thải ra ngoài. Nhờ vậy bầu không khí sẽ sạch sẽ và trong lành. 

Không khí đi qua bộ lọc giúp dầu mỡ được giữ lại tại đây, nhờ vậy động cơ sẽ bền hơn rất nhiều. Còn đối với những loại máy hút mùi không sử dụng đường ống sẽ đẩy không khí qua bộ lọc, tái chế và trả lại nhà bếp. 

Sử dụng máy hút mùi có tốn nhiều điện không?

Số điện tiêu thụ cho máy hút mùi dựa trên công suất hoạt động của máy. Thông thường máy hút mùi nhà bếp được trang bị công suất 250W. Với công suất 250W thì máy chỉ tiêu thụ hết 1 số điện nếu hoạt động liên tục 4 tiếng. Thời gian sử dụng mỗi bữa cơm chỉ cần 1 tiếng, tương đương 0.25 số điện cực ít. 

Nếu mỗi ngày gia đình bạn chỉ nấu 2 bữa thì tiêu thụ 0.5 số điện mỗi ngày. Cả tháng tiền điện chỉ tốn khoảng 15 số. 1 số điện bằng khoảng 2.000đ, 15 số điện = 30.000đ. Vì vậy bạn hoàn toàn không lo lắng về năng lượng tiêu thụ.

Mẹo sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện trong mùa dịch 

Để sử dụng máy hút mùi hiệu quả và tiết kiệm điện tối đa, bạn nên lưu ý một số mẹo sau: 

Vệ sinh thường xuyên máy sau khi dùng

 

Cần vệ sinh thường xuyên máy hút mùi sau khi nấu ăn, vệ sinh kỹ 1-2 lần theo tháng. Nếu máy nhà bạn sử dụng than hoạt tính thì cần thay mới sau 6 - 12 tháng sử dụng. Việc vệ sinh thường xuyên sẽ tăng hiệu quả hoạt động của máy, giảm tối đa thời gian cần thiết để loại bỏ mùi hôi, từ đó tiết kiệm điện nhất có thể. 

Việc vệ sinh thường xuyên cũng đảm bảo an toàn sức khỏe, an toàn thực phẩm cho mọi thành viên trong gia đình. Trong máy hút mùi cũng không có vật lạ bay ra rơi xuống trong khi nấu nướng. Việc bảo dưỡng máy cũng nên thực hiện sau 1-2 năm sử dụng tùy theo mức độ sử dụng của gia đình.

Lựa chọn công suất máy hút mùi phù hợp

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại công suất máy hút mùi đa dạng có thể đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng. Vậy nên tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình, bạn nên chọn loại máy có công suất phù hợp. 

Việc sử dụng máy có công suất cao quá mức cần thiết sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn, quá trình sử dụng cũng tốn nhiều điện hơn cần thiết. Còn ngược lại nếu bạn chọn máy có công suất nhỏ hơn thì hiệu quả hút không đủ, thời gian vận hành lâu và tốn điện hơn. 

Chú ý đến nguồn điện và thói quen sử dụng

 

Bạn cần đảm bảo nguồn điện ổn định trước khi mua máy hút mùi. Máy hút mùi cần có nguồn điện ổn định để hoạt động tốt nhất và tiết kiệm tối đa điện năng khi vận hành. 

Bạn không nên thường xuyên ngắt máy khỏi nguồn điện. Việc này không hề tiết kiệm điện mà chỉ khiến giảm tuổi thọ của máy. Chỉ nên ngắt máy khỏi nguồn 1 tuần/lần để bảo dưỡng và làm vệ sinh máy là tốt nhất.

Máy hút mùi nên được bật trước khi nấu 5 phút, để máy hoạt động thêm 5 phút sau khi nấu xong. Việc này đảm bảo máy nhà bạn hoạt động ổn định và hút hết khói mùi khó chịu. 

Sử dụng các dòng máy hút mùi chính hãng

Đầu tư một chiếc máy hút mùi chính hãng là biện pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả vì chất lượng máy được đảm bảo, tuổi thọ kéo dài, hạn chế chi phí sửa chữa và bảo hành.  

Hơn thế nữa nếu bạn đầu tư các loại máy hút mùi cao cấp như máy hút mùi Bosch được áp dụng các công nghệ cao cấp bao gồm chức năng tự ngắt, hẹn giờ, hoạt động êm ái sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Công suất hút lớn cùng các chương trình đa dạng sẽ mang đến cho bạn nhiều lựa chọn khi sử dụng.

Bài viết trên đã giúp bạn biết thêm một số mẹo hữu ích để sử dụng máy hút mùi mà không hề tốn điện. Nếu làm theo đúng cách Thành Vinh đã hướng dẫn thì bạn yên tâm máy cực kỳ tiết kiệm điện.  

 


Để lại lời bình luận

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Lựa chọn cơ sở gần bạn nhất