Nguyên tắc cơ bản để sử dụng lò vi sóng an toàn

Đánh giá:
25/12/2020

Lò vi sóng đang dần trở thành dụng cụ không thể thiếu trong bất cứ gian bếp nào. Nếu bạn đã có một chiếc lò vi sóng nhưng vẫn chưa rõ việc sử dụng nó như nào cho đúng cách, có lưu ý gì khi dùng không thì hãy tham khảo bài viết này. Bếp Thành Vinh sẽ chia sẻ cho bạn một vài nguyên tắc cơ bản để sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả. 

Cách chuẩn bị thức ăn trước khi cho vào lò

Khi nấu các món rau củ quả, bạn nên thái chúng ra thành những miếng bằng nhau để có thể chín đều. Còn nếu bạn phải nấu cùng lúc nhiều loại rau củ thì nên xếp những loại củ cứng và to như cà rốt, bông cải ra phía ngoài, còn lại những loại củ mềm thì xếp trung tâm đĩa xoay, cả hai loại sẽ chín cùng lúc.
Và cho dù nấu loại thức ăn gì thì cũng không nên xếp chồng chúng lên nhau, thức ăn sẽ không chín đều.

cách sử dụng lò vi sóng

Bạn nên thái rau củ thành các miếng bằng nhau khi cho vào lò

Cách sắp xếp dụng cụ vào lò vi sóng

Các dụng cụ nấu như chén, dĩa, khay bạn đều nên chọn loại có hình tròn sẽ giúp nấu thức ăn hiệu quả hơn với lò vi sóng. Khi thức ăn được đưa ra khỏi lò vi sóng thì lúc này nó vẫn tiếp tục chín do còn độ nóng bên trong nên bạn cần điều chỉnh thời gian chín ngắn hơn chút ít so với công thức nấu.

cách sử dụng lò vi sóng

Bạn nên chọn dụng cụ hình tròn để đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng  

Nên đậy nắp thức ăn khi cho vào lò vi sóng

Bạn cần đậy nắp thức ăn trước khi cho vào lò si sóng. Tuy nhiên phải sài loại chuyên dụng. Nếu bạn đậy nắp thức ăn khi nấu trong lò vi sóng thì khi bạn lấy thức ăn ra, lượng nhiệt sẽ vẫn còn giữ bên trong giúp thức ăn không bị nguội nhanh. Bên cạnh đó, hơi nóng còn lại bên trong hộp sẽ giúp cho thức ăn được mềm và giữ được hơi nước, độ ẩm.

cách sử dụng lò vi sóng

Bạn nên đậy nắp thức ăn khi cho vào lò vi sóng 

Với các thức ăn dạng lỏng thì bạn không nên đậy quá kín mà nên để hở một góc nhỏ để tránh áp suất bên trong tăng cao. Với các loại hạt như vừng, hạt mùi, mù tạt… thì nên dùng giấy ăn để đậy lại. Nó sẽ giúp cho các loại hạt này thoát hơi ẩm ra ngoài mà vẫn giữ được gia vị bên trong.

Dùng giấy ẩm khi hâm nóng thức ăn dầu mỡ

Khi cần hâm nóng các loại thức ăn có dầu mỡ như bánh bột, bánh rán, bánh gạo thì nên đặt phía dưới nó một tờ giấy ẩm. Giấy ẩm này sẽ giúp hút bớt mỡ và hơi nước tiết ra trong quá trình hâm nóng trong lò vi sóng. Bên cạnh đó, bạn cần phải hạn chế sử dụng các vỏ bọc nilon vì chúng không có lợi cho sức khỏe.

cách sử dụng lò vi sóng

Bạn nên sử dụng giấy dầu khi chế biến món ăn dầu mỡ

Cách đặt thức ăn vào lò vi sóng

Vị trí đặt món ăn trong lò vi sóng có thể giúp quá trình nấu diễn ra nhanh hơn. Sau đây là một số nguyên tắc của việc đặt thức ăn bên trong lòng lò vi sóng:

  • Bạn nên đặt những thực phẩm có hình tròn ở phần bên ngoài của mâm quay (hình tròn) bên trong lò vi sóng với những khoảng cách đều nhau.
  • Nên đảo lại thức ăn sau khoảng một nửa thời gian nấu để mọi thứ được chín đều. Đối với các loại rau như bông cải, bạn hãy cho chúng vào dưới đáy của vật đựng (như thố, tô…).

cách sử dụng lò vi sóng

Bạn nên chú ý cách đặt thức ăn vào lò

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn và gia đình sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả. 


Để lại lời bình luận

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Lựa chọn cơ sở gần bạn nhất