Nguyên tắc sử dụng lò nướng an toàn, hiệu quả bạn cần biết

Đánh giá:
22/09/2020

 

Lò nướng đang dần trở thành thiết bị quen thuộc không thể thiếu trong các gian bếp hiện đại. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa nắm được nguyên tắc sử dụng lò nướng an toàn, hiệu quả. Vì vậy trong bài viết này Bếp Thành Vinh sẽ tổng hợp cho bạn các nguyên tắc sử dụng lò nướng an toàn. 

 

 

Chú ý vị trí đặt lò nướng

Lò nướng không được đặt gần lửa, nước và các thiết bị gia dụng như tivi, tủ lạnh, máy giặt. Nguồn nhiệt sinh ra từ lò nướng sẽ ảnh hưởng xấu và làm giảm tuổi thọ của các thiết bị đó. Bạn hãy đặt lò ở trên mặt bàn bằng phẳng, cách nhiệt, cách tường khoảng 15-20cm. Chú ý không được đặt các vật dụng khác lên bề mặt lò, nhất là khi lò đang hoạt động. 

sử dụng lò nướng an toàn

Lò nướng cần được đặt ở vị trí thông thoáng
Tốt nhất chỗ để lò nên ngang tầm mắt người dùng, thông thoáng dễ mở cửa lò. Cần phải có một ổ cắm riêng cho lò để đảm bảo hoạt động ổn định nhất. 

Chú ý chất liệu dụng cụ dùng trong lò nướng

Bạn nên nhớ không phải bất cứ vật liệu nào cũng có thể bỏ trong lò nướng. Nhiệt độ trong lò rất nóng nên vật dụng trong lò cần phải chịu được nhiệt. Bạn không nên sử dụng hộp nhựa, hộp xốp hay nilon, chúng là những vật liệu không chịu được nhiệt độ cao, có thể tan chảy hòa vào thức ăn rất độc hại. 

sử dụng lò nướng an toàn

Bạn nên sử dụng các vật liệu bằng kim loại, gốm, thủy tinh chịu nhiệt
Thay vào đó bạn hãy sử dụng khay và khuôn nướng bằng gốm sứ, nhôm, gang, inox chịu nhiệt và các loại hộp bằng thủy tinh chuyên dụng cho lò nướng.

Không chế biến các thực phẩm có vỏ cứng trong lò

Nếu bạn sử dụng các thực phẩm kín, đò hải sản nguyên con như ngao, sò, ốc, hến mà không khoét lỗ hay mở nắp có thể làm nổ thực phẩm rất nguy hiểm. Tốt nhất bạn sử dụng các công cụ nấu ăn khác để chế biến những loại thực phẩm này. Nếu vẫn muốn sử dụng lò nướng bạn hãy bỏ vỏ trước khi nướng. 

Dùng miếng lót khi muốn đặt hoặc lấy thực phẩm ra khỏi lò

Bạn chỉ có thể dùng tay trần lấy thực phẩm ra khỏi khi lò đã được ngắt điện trong thời gian dài. Nếu lò đang được làm nóng, mới ngắt điện bạn tuyệt đối không dùng tay trần lấy thức ăn hay đặt thức ăn vào lò dễ dẫn đến bị bỏng. Hãy sử dụng miếng lót hoặc bao tay cách nhiệt để cầm nắm đồ đựng thực phẩm. 

sử dụng lò nướng an toàn

Bạn hãy sử dụng miếng lót để lấy thức ăn khỏi lò

Chú ý nhiệt độ nướng cho từng món ăn

Mỗi món ăn lại yêu cầu chế độ nướng và nhiệt độ khác nhau. Việc cài đặt nhiệt độ chuẩn sẽ giúp bạn không bị lãng phí nguồn nhiệt và tránh làm thức ăn bị cháy bên ngoài, chưa chín bên trong. 

sử dụng lò nướng an toàn

Bạn nên chú ý nhiệt độ nướng cho từng món ăn

  • Những món thịt (thịt gà, thịt lợn, thịt bò,…) cần chọn nhiệt độ cao 250oC.
  • Thịt cá mức nhiệt để thích hợp là 200oC.
  • Rau củ đặt nhiệt độ 150oC – 170oC.
  • Các thực phẩm với công thức sấy thì chọn mức nhiệt 100oC.

Chú ý vệ sinh lò thường xuyên

sử dụng lò nướng an toàn

Bạn nên chú ý vệ sinh lò nướng thường xuyên
Để giữ lò luôn được sạch sẽ bạn nên vệ sinh lò ngay sau mỗi lần nướng. Sau khi nấu ăn xong, bạn rút phích để lò nướng nguội rồi bắt đầu vệ sinh như sau: 

  • Dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng các vết dầu mỡ do thức ăn rơi xuống. Nếu vết bẩn cứng đầu hãy sử dụng nước rửa chén, dung dịch chanh muối loãng hoặc baking soda pha loãng để lau chùi. Tuyệt đối không dùng chất tẩy rửa mạnh hoặc các vật sắc nhọn để lau chùi.
  • Dùng khăn mềm thấm xà bông để lau sạch bề mặt bên ngoài lò. Chú ý không để nước chảy vào lò. 
  • Không nhúng cả lò nướng vào thau nước để chùi rửa, không được dùng những đồ vật sắc nhọn để cậy và làm sạch các vết bẩn.
  • Có thể sử dụng giấy bạc lót dưới đáy lò nướng để hứng phần dầu mỡ, như vậy việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn. 

sử dụng lò nướng an toàn

Bạn có thể dùng dấm để khử mùi hôi trong lò
Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được cách sử dụng lò nướng an toàn, hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy comment bên dưới, Bếp Thành Vinh sẵn sàng giải đáp. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Để lại lời bình luận

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Lựa chọn cơ sở gần bạn nhất