Những loại thực phẩm bạn không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Đánh giá:
22/12/2020

Lò vi sóng ngày nay đang dần trở nên phổ biến trong gian bếp của nhiều gia đình hiện đại. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm bạn không nên cho vào lò để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Cùng xem đó là những thực phẩm gì nhé. 

Khoai tây

Khoai tây sau khi đã nấu chín nếu để nguội ở nhiệt độ phòng quá lâu thì vi khuẩn gây ngộ độc sẽ hình thành. Việc hâm nóng lại khoai tây trong lò vi sóng hay trong lò vi sóng có thể không làm khoai tây đủ nóng để tiêu diệt hết các vi khuẩn.


thực phẩm không cho vào lò vi sóng

Bạn nên không hâm nóng khoai tây trong lò vi sóng

Nếu không lập tức cho khoai tây còn thừa lại vào tủ lạnh ngay sau khi ăn, bạn có thể đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu ăn chúng lại vào ngày hôm sau.

Trứng

Theo rất nhiều nghiên cứu và thực nghiệm cho thấy, hâm nóng món trứng vừa nấu xong không lâu trước đó ở nhiệt độ phòng cũng có thể gây nguy hiểm. Vì vậy, bạn không nên cho trứng hoặc các món có chứa trứng ra khỏi tủ lạnh quá hai giờ hoặc hơn một giờ nếu thời tiết nóng. Vi khuẩn như salmonella có thể sản sinh rất nhanh trong các món trứng và gây ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

thực phẩm không cho vào lò vi sóng

Bạn tuyệt đối không luộc trứng bằng lò vi sóng
Một lưu ý là bạn tuyệt đối không nên luộc trứng bằng lò vi sóng vì áp suất lò sẽ làm nổ trứng gây nên nguy hiểm cho bạn và người thân trong gia đình bạn.

Thịt gà

Thịt gà có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella - một vi khuẩn nguy hiểm với sức khỏe con người. Vì vậy, thịt gà luôn được khuyến cáo phải nấu chín kỹ để loại bỏ chúng. Nhưng với cơ chế làm nóng của lò vi sóng là truyền nhiệt từ trong ra ngoài, không nấu chín đều tất cả các phần của thịt, nên vi khuẩn có khả năng sống sót và gây hại.

Các loại nấm

Theo các nhà nghiên cứu khoa học về lĩnh vực dinh dưỡng thì không nên cho nấm vào lò vi sóng để làm chín hoặc hâm nóng. Khi nấm được hâm nóng, các vi chất dinh dưỡng bên trong sẽ biến đổi thành nhiều hợp chất gây khó tiêu trong dạ dày.

thực phẩm không cho vào lò vi sóng

Ăn nấm hâm nóng bằng lò vi sóng có thể gây khó tiêu

Cơm

Hâm nóng cơm bằng lò vi sóng là một trong những lỗi sai thường gặp nhất. Cơm có thể bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên Bacillus cereus –  tạo ra các bào tử độc hại và có thể trở nên vô hại bởi nhiệt.

thực phẩm không cho vào lò vi sóng

Cơm nguội hâm lại bằng lò vi sóng có thể sản sinh ra vi khuẩn
Bạn nên ăn hết phần cơm đã nấu và không nên để cơm ở nhiệt độ phòng trong nhiều giờ liền. Nếu còn dư cơm và bắt buộc phải hâm lại, hãy đảm bảo rằng cơm phải được hâm thật nóng.

Sữa mẹ hoặc thức ăn cho bé

Sữa mẹ và thức ăn cho bé vẫn có thể được hâm nóng nhưng không nên hâm nóng trong lò vi sóng. Chuyên gia dinh dưỡng Susie Garcia cho rằng lò vi sóng có thể làm nóng thức ăn không đồng đều khiến cho phần thức ăn nóng làm phỏng miệng hoặc cổ họng nhạy cảm của các bé.

Đồ ăn buffet

thực phẩm không cho vào lò vi sóng

Bạn không nên hâm lại đồ buffet trong lò vi sóng
Các món ăn  tự chọn để ở nhiệt độ phòng trong nhiều giờ là nơi sản sinh của nhiều vi sinh vật nguy hiểm. Hầu hết các công ty hoặc nhà hàng sự kiện ăn uống sẽ tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm để ngăn ngừa các sự cố do thực phẩm gây ra. Tuy nhiên, thực phẩm trong những bữa tiệc buffet văn phòng hoặc họp mặt tại gia có thể không được kiểm soát chặt chẽ. Điều này đồng nghĩa với việc vi khuẩn sẽ phát triển ở mức không an toàn và việc hâm nóng có thể không tiêu diệt được hoàn toàn vi khuẩn.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức để sử dụng lò vi sóng hiệu quả nhất. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Để lại lời bình luận

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Lựa chọn cơ sở gần bạn nhất